Trang chủ / Kiến thức dinh dưỡng

PROBIOCTICS VÀ PREBIOCTICS CHO BÉ HỆ TIÊU HÓA KHỎE MẠNH

Ngày đăng: 04/09/2015

 • Không khí ngày càng ô nhiễm, cùng với việc các loại thực phẩm có nguy cơ chứa quá nhiều những chất độc hại trong quá trình nuôi trồng và chế biến, vì vậy thực phẩm sạch và an toàn luôn là tiêu chí hàng đầu mà các bà mẹ lựa chọn cho bé yêu nhà mình.
   
   
   
  Bên cạnh đó, những triệu chứng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, khó tiêu…thường xảy ra ở trẻ nhỏ bởi hệ tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện. Tình trạng kéo dài dẫn tới khả năng miễn dịch và suy dinh dưỡng của nhiều bé bị giảm. Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ là hệ vi sinh bị mất cân bằng trong đường ruột, các men vi sinh có ích hoạt động không bình thường. Thời gian gần đây, chúng ta thường nghe nhiều về khái niệm “Probiotics” mà không phải ai cũng hiểu Probiotics là gì. Nhiều chuyên gia còn gọi Probiotic là “thần dược”, bởi bổ sung lợi khuẩn Probiotics mỗi ngày sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại.
   
   
  Probiotics trên thực tế chính là các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, khi bổ sung vào cơ thể đem lại các lợi ích sức khoẻ cho con người nhờ cải thiện hệ vi sinh đường ruột và chức năng của ruột. Khi bé được bổ sung các thực phẩm Probiotics, hệ thống miễn dịch của bé sẽ được cải thiện, hàm lượng globulin tăng giúp kìm hãm sự phát triển của mầm bệnh. Trong những tháng đầu đời của trẻ nhỏ có đến 70% hệ thống miễn dịch của con người nằm trong đường ruột, do vậy để trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, tất yếu phải có hệ lợi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
   
   
   
  Thực phẩm Probiotic góp phần chống lại một số dị ứng của cơ thể, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như axit folic, niacin, vitamin B6; B12… Bổ sung Probiotics cho hệ tiêu hóa từ các thực phẩm tự nhiên là một thói quen dinh dưỡng tốt nên được chú trọng và duy trì thường xuyên nhằm bảo vệ hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung khỏi sự tấn công của các vi khuẩn có hại và các yếu tố gây bệnh khác.
   
  Cùng với Probiotic, các mẹ nên lưu ý chọn lựa những thực phẩm dinh dưỡng có bổ sung Prebiotic cho hệ tiêu hóa của bé. Prebiotic (Oligosacharides FOS, GOS, inulin…) là loại chất xơ thực phẩm không tiêu hóa. Prebiotic có nhiều ở đậu nành, yến mạch thô, lúa mì nguyên cám, hành, chuối, tỏi, atiso, nho… Prebiotic có nhiều trong sữa mẹ (Sữa mẹ có 15-23g/l prebiotic trong sữa non và 8-12g/l prebiotic trong sữa thường). Nhưng khi nguồn sữa mẹ đã giảm thì các mẹ nên dùng các sản phẩm dinh dưỡng tốt khác để bổ sung cho bé, lúc đó cha mẹ nên lưu ý khi chọn lựa.
   
   
   
  Nhiều người vẫn chưa hiểu được vai trò của Prebiotic là như thế nào? Prebiotic là nguồn thức ăn cho Probiotic (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có Prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Prebiotic ít bị tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, trở thành nguồn thức ăn cho vi sinh vật có lợi của ruột già. Ngoài ra Prebiotic đóng vai trò như một chất xơ trong hệ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
   
   
   
  Khi cho trẻ dùng sữa công thức nên chọn các loại sữa có bổ sung Probiotic và chất xơ Prebiotic để giúp cho vi khuẩn đường ruột có lợi trong cơ thể sẽ phát triển tốt vì như thế sẽ giúp cho hệ tiêu hóa trẻ phát triển khỏe mạnh. Khi dùng các chế phẩm có chứa Probiotic vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột sẽ giúp duy trì sức khỏe, kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn hữu ích đã hiện diện trong đường ruột bằng cách: Giúp đào thải các vi sinh vật gây hại, hỗ trợ kích thích quá trình tiêu hóa, trung hòa các độc tố được tạo ra trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn; tổng hợp được các vitamin. Các vi khuẩn có lợi này như một hàng rào bảo vệ đường tiêu hóa của trẻ trước sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh, đồng thời kích thích hệ miễn dịch của trẻ sản xuất ra các kháng thể , trẻ sẽ khỏe mạnh và ít ốm đau.
  Hình thành thói quen bổ sung Probiotics & Prebiotics cho cơ thể thông qua các thực phẩm chính là một cách đơn giản để mỗi người tự củng cố cho “thành lũy” sức đề kháng của mình. Các bà mẹ hãy là “bác sĩ gia đình” để giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa non nớt của bé.
 • Olympian Labs careline olympian careline 2