Trang chủ / Kiến thức y khoa

GLUCOSAMINE LÀ GÌ?

Ngày đăng: 04/09/2015

 • Glucosamine là gì?
   
  Glucosamine là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể người, cấu tạo từ Glucose và Amino Acid Glutamine. Glucosamine cần để sản xuất Glycosaminoglycan, được dùng trong quá trình hình thành và sửa chữa sụn và các mô khác trong cơ thể. Sự sản xuất Glucosamine sẽ giảm dần theo tuổi.

  Các dạng hợp chất của Glucosamine:
  - Glucosamine Sulfate
  - Glucosamine Hydrochloride
  - N-acetyl Glucosamine
  - Chitosamine
  Glucosamine đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng sụn và thường được tiêu thụ như là một chất bổ sung bởi những người có bệnh viêm khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp.
   
  Tại sao chúng ta cần Glucosamine?
   
  Glucosamine là rất quan trọng cho việc xây dựng sụn. Sụn ​​là mô liên kết linh hoạt dẻo dai tìm thấy ở một số vùng của cơ thể. Chức năng mô như đệm cao su, một đệm cho xương và khớp.
   
   
   
  Sụn ​​khớp đòi hỏi Glucosamine vì nó là tiền thân cho Glycosaminoglycans. Glycosaminoglycans là một thành phần chính của sụn khớp.
  Lưu huỳnh cần phải được đưa vào sụn để tạo và sửa chữa sụn khớp. Glucosamine đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kết hợp lưu huỳnh vào sụn.
   
  Tác dụng của Glucosamine
   
  Bệnh viêm xương khớp
   
  Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bổ sung Glucosamine có thể giúp bệnh nhân bị bệnh viêm xương khớp (bệnh viêm khớp), đặc biệt là bệnh viêm khớp hông hoặc đầu gối.
  Các nghiên cứu cho thấy Glucosamine có thể:
  + Giúp giảm đau, giảm viêm xương khớp.
  + Cải thiện chức năng ở bệnh nhân bị viêm xương khớp đầu gối hoặc xương hông.
  + Làm giảm độ cứng.
  + Giảm sưng khớp.
   
   
   
   
  - Bệnh viêm đường ruột (IBD)

  Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng là hai bệnh viêm đường ruột (IBDs) mãn tính, thường xuyên tiêu chảy ra máu. Bằng chứng sơ bộ cho thấy N-acetyl Glucosamine bổ sung theo đường uống hoặc thụt có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm ruột ở những trẻ đã không được cải thiện với điều trị bằng các loại thuốc thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu này có quy mô nhỏ. Vì vậy, không thể nói liệu Glucosamine thực sự có tác dụng. Cần nghiên cứu thêm.
   
  - Ung thư

  Bằng chứng sơ bộ cho thấy Glucosamine ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư. Trong một nghiên cứu, sử dụng Glucosamine và Chondroitin có liên quan với giảm nguy cơ ung thư đại tràng sau 5 năm theo dõi. Cần nghiên cứu thêm.
   
  Liều dùng
   
  - Trẻ em

  Glucosamine không được khuyến cáo dùng cho trẻ em. Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị viêm khớp, và độ an toàn của nó đối với trẻ em chưa được nghiên cứu.
   
  - Người lớn

  Bạn có thể cần phải uống bổ sung trên cơ sở lâu dài để giảm đau và sưng viêm khớp. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
   
  Liều phòng ngừa
   
  Do Glucosamine có tác dụng phụ và khả năng tương tác với các loại thuốc khác, bạn nên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.
  Nghiên cứu cho rằng Glucosamine an toàn và gây ra những tác dụng phụ rất nhỏ, chẳng hạn như rối loạn dạ dày, ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn, và tiêu chảy. Nếu gặp các vấn đề như vậy hãy uống Glucosamine trong bữa ăn. Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên uống glucosamine sulfate cùng bữa ăn hoặc sau khi ăn.
  Glucosamine Sulfate có thể chứa một lượng cao Natri hoặc Kali. Cần kiểm tra nhãn mác trước khi bổ sung Glucosamine.
  Những người bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Glucosamine có thể làm Insulin để làm việc kém hiệu quả. Nghiên cứu động vật cho thấy mối liên quan giữa mức độ Glucosamine và kháng Insulin.
  Một số nguồn bổ sung Glucosamine được làm từ động vật có vỏ. Vì vậy, những người bị dị ứng với động vật có vỏ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi uống thuốc bổ sung Glucosamine.
  Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng Glucosamine, Glucosamine chưa được nghiên cứu về độ an toàn đối với nhóm này.
  Glucosamine có thể làm tăng huyết áp và mức Cholesterol. Đi khám bác sĩ thường xuyên để có các mức kiểm tra trong khi bạn đang dùng Glucosamine.
  Có một số lo ngại rằng Glucosamine có thể làm bệnh trở nặng ở một số người bị bệnh hen suyễn.
   
  Tương tác với các thuốc khác
   
  Nếu bạn đang được điều trị với bất kỳ các loại thuốc sau đây, bạn không nên sử dụng Glucosamine mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  - Warfarin (Coumadin): Glucosamine có thể làm tăng tác dụng làm loãng máu của Warfarin (Coumadin) và có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím hoặc chảy máu. Hỏi ý kiến của bác sĩ trong trường hợp này.
  - Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Nếu bạn dùng NSAIDs để làm giảm đau viêm khớp, uống Glucosamine có thể giảm liều lượng NSAIDs mà cơ thể bạn cần. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng Glucosamine, vì nó có thể mất vài tháng trước khi bạn gặp bất kỳ sự cải thiện.
  - Hạ đường huyết hoặc insulin: Glucosamine có thể thay đổi liều lượng thuốc cần thiết cho hạ đường huyết và Insulin. Nếu bạn dùng thuốc cho bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng Glucosamine.
  - Thuốc ung thư như Doxorubicin, Etoposide, và Teniposide: Glucosamine có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc này. Có một số lo ngại rằng Glucosamine có thể tăng trưởng tế bào ung thư.
 • Bài viết cùng chuyên mục

 • VITAMIN D LÀ GÌ? Cập nhật: 09/09/2015
 • NỘI TIẾT TỐ NỮ Cập nhật: 07/09/2015
 • OMEGA -3, EPA, DHA LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
 • PROBIOTICS LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
 • GINKGO BILOBA LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
 • MELATONIN LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
 • CHOLESTEROL LÀ GÌ? Cập nhật: 09/09/2015
 • TẢO XOẮN Cập nhật: 18/09/2015
 • CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA TIM Cập nhật: 09/09/2015
 • Olympian Labs careline olympian careline 2