Trang chủ / Kiến thức y khoa

TẢO XOẮN

Ngày đăng: 18/09/2015

  • Tảo xoắn (tên khoa học là Spirulina platensis) hay còn gọi là tảo mặt trời, là loại vi tảo có màu xanh lá cây, khi quan sát dưới kính hiển vi chúng ta sẽ thấy tảo Spirulina là một sợi dài, nhỏ hơn 1mm. Spirulina gồm các tế bào trong suốt, không màu, xếp chồng nhau, tạo thành dạng xoắn. Chính vì thế mới có tên là tảo xoắn. Tảo được tìm thấy trong các đại dương, các hồ kiềm ở châu Phi, Nam Mỹ và Mexico do có môi trường kiềm, thích hợp với sự phát triển của tảo Spirulina.


    Những nghiên cứu mới nhất lại cho biết chúng cũng không phải thuộc chi Spirulina mà lại là thuộc chi Arthrospira. Tên khoa học hiện nay của loài này là Arthrospira platensis, thuộc bộ Oscilatoriales, họ Cyanobacteria. Tảo Spirulina đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay. Chúng có những đặc tính ưu việt và giá trị dinh dưỡng cao. Các nhà khoa học trên thế giới đã coi tảo Spirulina là sinh vật có ích cho loài người. Loại tảo này do tiến sĩ Clement người Pháp tình cờ phát hiện vào những năm 1960 khi đến hồ Tchad ở Trung Phi. Nhà khoa học này không khỏi kinh ngạc khi vùng đất cằn cỗi, đói kém quanh năm nhưng những thổ dân ở đây rất cường tráng và khỏe. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của họ, bà phát hiện trong mùa không săn bắn, họ chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính là thứ họ vớt lên từ hồ. Qua phân tích, bà phát hiện ra loại bánh có tên Dihe này chính là tảo Spirulina.
    Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỉ 21. Cơ quan quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kì (FDA) công nhận nó là một trong những nguồn Protein tốt nhất.
     
    Giá trị dinh dưỡng


     
    Protein: Điều đầu tiên đó là hàm lượng protein trong tảo xoắn. Tảo xoắn spirulina là loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao nhất. Spirulina khô có chứa tới 51 – 71% lượng Protein. Như vậy là cao gấp 3 lần thịt bò, gấp 2 lần đậu tương…

    Vitamin: Spirulina chứa hàm lượng vitamin cao: trung bình 1kg tảo Spirulina thì có 55mg Vitamin B1, 40mg Vitamin B2, 190mg vitamin E, 4000mg caroten {Trong đó β-Caroten khoảng 1700 mg (tăng thêm 1000% so với cà rốt), 0,5 mg Acid Folic, Inosit khoảng 500-1.000 mg}, 113mg Vitamin PP, 2mg Vitamin B12, 3mg B6 và nhiều loại Vitamin khác nữa.

    Khoáng chất: Hàm ượng các khoáng chất sẽ thay đổi theo điều kiện môi trường, nuôi trồng tại các nơi khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì hàm lượng sắt sẽ là 580 – 646mg (nếu so sánh với rau chân vịt thì hàm lượng này đã tăng thêm 5.000%), Mg khoảng 2.915 – 3.811mg, Mn là 23 – 25mg, Se khoảng 0,4mg, các chất khác như K, Ca, P có hàm lượng nằm trong khoảng 1.000 – 3.000mg.

    Chất béo: Hàm lượng Lipit trong tảo Spirulina khoảng 7. Phần lớn chất béo trong Spirulina là axít béo không no, trong đó acid Linoleic 13.784 mg/kg, γ-linoleic 11.980 mg/kg. Đây là điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác.
    Cacbon hydrat: Chiếm khoảng 16,5%, hiện nay đã có những thông tin dùng Glucoza chiết xuất từ tảo Spirulina để tiến hành những nghiên cứu chống ung thư.
     
    Công dụng của tảo xoắn
     
    Chống lão hóa, ngăn ngừa sự ung thư: Tảo Spirulina chứa nhiều chất Beta-caroten, khoảng một nửa là Caroten cam và một nửa là Xanthophylls, tác dụng đồng thời lên các bộ phận khác nhau của cơ thể để tăng cường khả năng chống lại sự lão hóa. Bên cạnh Beta-caroten có Vitamin E, Gamma-linoleic có thể loại bỏ các gốc tự do, thông qua khả năng chống oxy hóa, làm chậm lại quá trình lão hóa.

    Hỗ trợ điều trị các bệnh của người già: Như xốp xương, thiếu máu do tảo Spirulina có sắt và Canxi rất dễ hấp thụ vào cơ thể. Một số nhà khoa học người Nhật đã nghiên cứu và cho rằng nếu chịu khó vận động và thường xuyên sử dụng tảo xoắn Spirulina thì mọi người có thể sống lâu hơn và khỏe hơn.

    Bổ sung các Axit Amin cần thiết, các nguyên tố vi lượng: Các Axit Amin như Lysine, Theronine… đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Các khoáng chất và nguyên tố vi lượng giúp cho việc phòng tránh thiếu dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu, rất tốt cho trẻ biếng ăn, thiếu sữa mẹ, suy dinh dưỡng.

    Nguồn dinh dưỡng dồi dào: Những người trải qua phẫu thuật, cơ thể yếu, khả năng ăn uống, hấp thu chất dinh dưỡng kém thì tảo Spirulina là một trong những giải pháp cải thiện tình trạng cơ thể, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

    Tảo xoắn giúp tăng cân: Trong tảo xoắn hầu như chỉ có các Axit không no, không gây nên tình trạng béo phì. Nhưng với chứa đầy đủ các chất và hàm lượng Protein cao nên sẽ giúp người sử dụng tăng cân một cách an toàn, khỏe mạnh.

    Giúp cho việc điều trị các bệnh: Về gan như suy gan, viêm gan, Cholesterol trong máu cao, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, suy tụy, viêm tụy, đục thủy tinh thế, rụng tóc, giảm thị lực…

    Tăng cường sinh lý: Spirulina giúp cân bằng dinh dưỡng, giúp điều hòa các hoạt động trong cơ thể cũng giúp sản sinh hormone giới tính, tăng cường sinh lý cả nữ giới và nam giới.

    Làm đẹp: Khả năng chống oxy hóa và chống lão hóa của tảo xoắn rất tốt nên có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm dấu hiệu của làn da bị lão hóa.

    Giảm táo bón: Theo Herbwisdom - một trang thông tin về các loại thảo dược đã nói nhiều nghiên cứu chứng minh tảo Spirulina thúc đẩy hệ tiêu hóa và đường ruột hoạt động tốt hơn, làm ức chế các vi khuẩn gây hại như E-coli, nấm men Cadida, kích thích các vi khuẩn có lợi như Lactobacilus (vi khuẩn kí sinh trong đường ruột, trong hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh dục nhưng không hề gây hại cho cơ thể, giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, thường có trong sữa chua, phụ gia thực phẩm) và Bifidobacteria (cũng là một loại thuộc nhóm vi khuẩn Axit Lactic tốt cho tiêu hóa như Lactobacilus). Các vi khuẩn đó khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể tiêu thụ tốt hơn và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, thải loại các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa và làm giảm tình trạng táo bón.

    Giảm các phản ứng dị ứng từ bệnh bức xạ: Năm 1994, một vài năm sau vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Prigyat, Ukraina khiến cho 270 trẻ em tiêu thụ 5g Chernobyl/1 ngày trong 45 ngày, một sáng chế của Nga đã khẳng định khả năng làm giảm các phản ứng dị ứng của bệnh bức xạ. Trong môi trường chúng ta đang sống hiện nay có rất nhiều những hóa chất độc hại xung quanh, không chỉ mình không khí mà ngay cả thực phẩm, nước uống hàng ngày cũng có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Việc sử dụng tảo Spirulina có thể giúp bạn và gia đình hạn chế nguy cơ mắc các bệnh hoặc dị ứng với bức xạ.
    Hiện nay, nhiều nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu về các công dụng của tảo xoắn Spirulina như khả năng kích thích tế bào tủy xương, phục hồi khả năng tái tạo máu.
     
     
     

  • Bài viết cùng chuyên mục

  • VITAMIN D LÀ GÌ? Cập nhật: 09/09/2015
  • NỘI TIẾT TỐ NỮ Cập nhật: 07/09/2015
  • OMEGA -3, EPA, DHA LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
  • PROBIOTICS LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
  • GLUCOSAMINE LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
  • GINKGO BILOBA LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
  • MELATONIN LÀ GÌ? Cập nhật: 04/09/2015
  • CHOLESTEROL LÀ GÌ? Cập nhật: 09/09/2015
  • CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA TIM Cập nhật: 09/09/2015
  • natures plus careline Vitamins For Life 1 careline Vitamins For Life Nature's Plus 2